Tìm hiểu về công nghệ mới xử lý nước thải công nghiệp thành nước sạch | Hoàng Có

Tìm hiểu về công nghệ mới xử lý nước thải công nghiệp thành nước sạch

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm nguồn nước là một trong những sự kiện nóng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự ô nhiểm này là  do các nhà máy thải nước ra môi trường nhưng chưa qua xử lý. Vậy thực trạng này như thế nào? Và các công nghệ giải quyết bài toán này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé.!

xu-ly-nuoc-thai-thanh-nuoc-sach

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp mới nhất

Chính vì lượng nước thải ra hàng ngày quá lớn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước một cách nặng nề. Điều này gây nguy hại ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường và sức khỏe của con người.

Chính vì vậy, các nhà khoa học đã nghiên cứu về một công nghệ mới, đó chính là công nghệ xử lý nước thải công nghiệp thành nước sạch để nhăm giảm thiểu sự ô nhiễm nguồn nước.

Các loại nước thải công nghiệp

+ Nước được sử dụng như nguyên liệu sản xuất, giải nhiệt, làm sạch bụi và khói thải,…

+ Nước được sử dụng vệ sinh công nghiệp, nhu cầu tắm rửa, ăn ca của công nhân,…

+ Nước mưa chảy tràn.

cong-nghe-xu-ly-nuoc-sach

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp

1. Phương pháp xử lý cơ học:

2. Phương pháp hóa học và lý học: 

3. Phương pháp sinh hóa:

Công nghệ xử lý nước hoạt động như thế nào?

Đây chính là  phương pháp xử lý nước an toàn do không sử dụng hóa chất, có thể thay thế cho các biện pháp làm sạch nước hiện hành vốn dùng ôzôn, hyđrô peroxít và thuốc tím để trung hòa các hợp chất có hại.

Người ta sử dụng một lớp màng phủ ôxít kim loại để tạo ra các gốc tự do hydroxyl phản ứng với các chất ô nhiễm trong nước thải công nghiệp. Quá trình ôxy hóa này sẽ biến đổi các hợp chất hữu cơ độc hại thành các nhân tố như hyđrô, nitơ và ôxy.

Điều kiện để hệ thống vận hành hiệu quả là cần có nguồn điện và dòng chảy của nước thải phải chậm (dòng nước đi qua hệ thống càng chậm thì mức độ khử sạch các chất độc hại càng cao). Hệ thống đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các công ty khai khoáng, đặc biệt là bộ phận khai thác dầu mỏ và khí đốt vốn tiêu thụ một lượng lớn nước sạch và có tiếng là gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

Điều này  cho thấy hệ thống tái chế nước thải mới có thể giúp khách hàng giảm ít nhất 50% chi phí xử lý nước thải so với phương pháp truyền thống. Hiện tại, công ty có rất nhiều khách hàng (chủ yếu là các công ty năng lượng, hãng sản xuất hóa chất và các doanh nghiệp quản lý nước thải) đang xếp hàng để được thử nghiệm hệ thống trong các dự án thí điểm, dự kiến khởi động từ đầu năm tới.

Nước là một nguồn tài nguyên quan trọng, nó không thể thiếu trong tất cả các hoạt động của sinh vật, có thể nói thiếu nước sinh vật cũng không tồn tại.

Trong số đó con người cũng không ngoại lệ,  nếu nghĩ một ngày nào đó nguồn nước bị ô nhiễm, hay bị cạn kiệt thì hậu quả sẽ khôn lường như thế nào. Ngay từ bây giờ mọi người hãy chung tay góp sức để bảo vệ môi trường nước, để bảo vệ chính mình.

Icon