Tìm Hiểu Công Nghệ Tái Chế Nước Tiểu Thành Nước Uống Tinh Khiết | Hoàng Có

Tìm Hiểu Công Nghệ Tái Chế Nước Tiểu Thành Nước Uống Tinh Khiết

Từ xưa đến giờ nước tiểu được xem như là một chất thải và hầu như nó không có tác dụng đối với đời sống con người. Thế nhưng hiện nay các nhà khoa học đã biến tái chế nước tiếu thành nước uống tinh khiết và nhất là trong lĩnh vực phi hành gia.

nước tinh khiết

 Công nghệ này đang dần trở thành hiện thực trên trạm không gian quốc tế ISS. Vì mỗi phi hành gia một ngày sẽ thải ra 0,5l nước tiểu chiếm 81% tổng lượng nước thải của người đó.

 Nếu việc tái chế thành công sẽ giảm bớt được chi phí cung cấp nước uống hàng ngày, và cũng giảm được cả lượng nước thải trên tàu vũ trụ.

Tuy nhiên, hiệu suất chỉ đạt 75% tức là 1L nước tiểu mới chỉ tái chế được thành 0,75L nước tinh khiết. Mục tiêu của các nhà khoa học trong tương lai không xa là phải nâng hiệu suất lên 100%.

Mặc dù như vậy, nhưng đây có lẽ là tín hiệu đáng mừng cho các phi hành gia, giúp khắc phục được tình trạng khan hiếm nước và cũng giúp tiết kiệm được nguồn ngân sách cho quốc gia. Nó cũng cho phép 6 phi hành gia có thể cùng sinh hoạt trên trạm ISS (hiện chỉ có 3).

Với công nghệ này sẽ cho sản phẩm chính sau khi tái chế nước tiểu là URE, và các hợp chất của URE.

Quy trình công nghệ từ lọc bỏ cặn bã, tách URE đến cuối cùng là dùng enzyme phân hủy URE thành ammoniac thì phải trải qua 6 bước. Amoniac thu được tiếp tục được phá vỡ cấu trúc thành nitơ và nước.

Sau đó nitơ có thể được sử dụng thành nhiên liệu và có khả năng tạo ra điện. Ở thời điểm hiện tại, thử nghiệm cho thấy kết quả ấn tượng: Nó có thể tạo ra điện áp 0,2 voltage và dòng điện 2 milliampere. 

Vì thế, chính phi hành gia Michael Barratt (Mỹ), một trong ba người trên trạm ISS nhận xét rằng:” vị của nó tuyệt lắm” và gọi công nghệ này là “một bước tiến lớn trong lịch sử chinh phục vũ trụ”.

Nhưng liệu điều đó có được duy trì trong tương lại hay không khi nhiều người vẫn cho rằng việc uống nước tiểu là một điều vô cùng kinh khủng. Song trước vấn nạn ô nhiễm môi trường mà cụ thể là ô nhiễm nguồn nước thì công nghệ này thực sự là một bước tiến khoa học kỹ thuật đột phá nhất.

Icon