Sau 5 phút biến chất thải thành nước tinh khiết | Hoàng Có

Sau 5 phút biến chất thải thành nước tinh khiết

Công nghệ biến nước thải thành nước tinh khiết  chỉ sau 5 phút đã gây nhiều ngạc nhiên cho mọi người. Hãy cùng tìm hiểu cách mà nó xử lý nước thải như thế nào:

Omniprocessor chính là mô hình nhà máy xử lý chất thải con người do công ty Janicki Bioenergy chế tạo với sự tài trợ của Quỹ Bill & Melinda Gate Foundation của vợ chồng tỷ phú Bill Gate, nhằm tạo ra nguồn nước sạch và điện sinh hoạt cho nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ nghèo khó trên thế giới. Theo đó, chất thải của con người được bơm từ một nhà máy xử lý chất thải đến cỗ máy Omniprocessor bằng một hệ thống băng chuyền.

bien-nuoc-thai-thanh-nuoc-tinh-khiet

Các chất hữu cơ sẽ được đưa vào máy xử lý bằng nhiệt cao, khoảng 1.000 độ C để làm khô các chất thải và chất hữu cơ. Sau quá trình xử lý khoảng 5 phút, quá trình đun nóng sẽ tạo ra hơi nước bốc lên, ngưng tụ rồi chuyển sang chế độ lọc tự nhiên để tạo thành nước sạch. Các chất rắn còn lại sẽ được đưa vào lò đốt ở nhiệt độ cao,  một phần cũng tạo thành hơi nước và được chuyển thành điện năng phục vụ cho chính hoạt động của nhà máy xử lý chất thải mini này,  phần còn lại chuyển hóa thành tro có thể sử dụng bón cây trồng. 


Cỗ máy Omniprocessor trên mới chỉ là phiên bản thử nghiệm. Dự kiến, những cỗ máy lớn hơn sẽ được triển khai thực tế  vào cuối năm 2015. Các nhà thiết kế cho biết, nó có thể xử lý lượng chất thải của 100.000 người để tạo ra khoảng 86.000 lít nước sạch, đồng thời còn cung cấp một nguồn điện dân sinh với công suất 250 KW. Được biết, kinh phí để chế tạo một cỗ máy xử lý chất thải Omniprocessor vào khoảng 1,5 triệu USD. 
Theo thống kê của Quỹ Bill & Melinda Foundation, hiện trên thế giới có khoảng 2 tỷ người đang sống trong điều kiện không có hệ thống xử lý vệ sinh hợp lý. Ở nhiều quốc gia, người ta đổ hàng ngàn tấn rác chưa qua xử lý xuống sông, biển, thậm chí đổ ngay gần kề nơi dân cư sinh sống gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Được biết, trước khi chế tạo ra Omniprocessor, nhà sáng lập công ty Janicki Bioenergy cùng nhiều nhà khoa học của Bill & Melinda Foundation đi tìm hiểu thực trạng ô nhiễm môi trường sống của người dân ở Ấn Độ, châu Phi và rất nhiều quốc gia đang phát triển khác. 
Để chứng minh rằng nguồn nước được tạo ra từ hệ thống Omniprocessor bằng việc tái chế từ chất thải con người và chất hữu cơ khác là nước sạch và an toàn, mới đây tỷ phú Bill Gate đã không ngần ngại uống một cốc nước được tạo ra từ hệ thống trên chỉ sau 5 phút xử lý. “Chỉ mất vài phút chờ đợi, tôi đã có ngay một cốc nước ngon tuyệt. Nó có vị thanh khiết như những chai nước mà tôi đã từng uống”, Bill Gate chia sẻ. Chính những bằng chứng và hành động thực tế của ông đã chứng minh rằng chiếc máy này hứa hẹn sẽ là một coogn nghệ tiên tiến trong tương lai và được nhiều người sử dụng, góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm nguồn nước sạch đang cạn kiệt  trên thế giới.

Icon