Sản xuất nước tinh khiết như thế nào | Hoàng Có

Sản xuất nước tinh khiết như thế nào

Nhắc đến nước uống tinh khiết hẳn ai cũng biết đó là nước gì? Bởi hầu hết mọi gia đình đều sử dụng loại nước uống này trong cuộc sống hàng ngày, thậm chí thay cho nước đun sôi để nguội có từ xưa. Nhưng ít ai biết quy trình sản xuất nước tinh khiết như thế nào? và quy trình sản xuất nước tinh khiết ra sao?. Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết bạn nhé.!

Quy trình sản xuất nước tinh khiết chuẩn chất lượng

Nguyên liệu sử dụng để sản xuất nước tinh khiết đạt chuẩn, nên được sử dụng là nước suối hoặc nước ngầm, những loại nước này ít bị nhiễm khuẩn hay các chất độc hại từ môi trường xung quanh, nhưng tất cả đều phải được kiểm duyệt tổng thể và tùy theo kết quả mà được xử lý theo nhiều phương pháp sau:

Bước 1: Xử lý nước cơ bản

  • Khử phèn, sắt: Ở quy trình này sử dụng liệu pháp khử ô xy hóa mạnh để chuyển sắt II thành sắt III, kết tủa và được đẩy ra ngoài, quy trình này cũng đào thảo mùi hôi của khí H2S cũng như đào thải Mangan nếu có, và tiếp tục đưa vào sản xuất hoặc sẽ được xử lý nếu còn tạp chất.
  • Làm mềm, khử khoáng: Nước thô được xử lý lọc qua hệ trao đổi ion (Cation–Anion), có tác dụng lọc những ion dương (Cation): Mg2+, Ca2+, Fe3+, Fe2+, … Và những ion âm (Anion) như: Cl-, NO3-, NO2-,… Nước được xử lý qua hệ thống này sẽ được đưa vào bồn chứa hoặc tiếp tục đựoc xử lý.
  • Lọc thô, khử mùi, khử màu.

>>Tham khảo thêm: Các thành phần có trong nước tinh khiết

day-chuyen-nuoc-tinh-khiet

Bước 2: Lọc thẩm thấu ngược

Bước 3: Tái diệt khuẩn bằng tia cực tím

Bước cuối: Đưa nước vào đóng chai hoặc đóng bình.

Nước tinh khiết được sản xuất đảm bảo chất lượng, cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm thì rất có lợi cho sức khỏe, chữa được rất nhiều bệnh cho người dùng. Nhưng gì cũng vậy, quá lạm dụng sẽ phản tác dụng.

Chính bởi nước tinh khiết trải qua một quy trình lọc, sản xuất khắt khe, hầu như tất cả khoáng chất, vi sinh lẫn tạp chất đều bị loại bỏ ra khỏi loại nước này. Chính vì điều đó khiến cho người dùng uống nhiều, uống thay cho nước đun sôi thì việc thiếu khoáng chất cho cơ thể là điều cũng dễ hiểu.

Trên đây là quy trình sơ bộ chung về việc sản xuất nước đóng chai, đóng bình. Khâu quan trọng nhất đó là bước đầu tiên lọc bỏ những tạp chất có hại ra khỏi cấu tạo của nước.

Hiện nay, ai ai cũng đều sử dụng nước tinh khiết, vì nó tiện dụng không tốn thời gian đun như nước thường, vừa mang tính chất tinh khiết – sạch. Nhưng tôi cũng khuyến cáo mọi người rằng không nên sử dụng loại nước này thay cho nước đun sôi để nguội, bởi lẫn trong tạp chất là một số khoáng chất có lợi cho sức khỏe, cần phải có sự cân bằng trong việc sử dụng loại nước này.

Icon