Nước cất là nước gì? Có nên uống nước cất hay không? | Hoàng Có

Nước cất là nước gì? Có nên uống nước cất hay không?

Bạn đã từng nghe đến nước cất chưa? Tôi chắc rằng ở đâu đó, bạn đã từng nghe về nó. Thế nhưng để hiểu rỏ nước cất là nước gì? Hay sử dụng nước cất có tốt hay không? Thì chắc bạn chưa biết đúng không. Vậy hãy tìm hiểu rỏ hơn vấn đề này trong bài viết nhé.!

nuoc-cat-la-gi

Nước cất là nước gì?

Nước cất là loại nước đã trải qua giai đoạn chưng cất nhằm loại bỏ tất cả các tạp chất, khoáng chất, và một số loại chất khác có sẵn trong nước để tạo ra nước tinh khiết.

Ngày nay, nước cất được sử dụng rất nhiều đặc biệt trong các phòng thí nghiệm, bệnh viện… những nơi đòi hỏi về nước sạch.

Nước cất được tạo ra như thế nào?

Nước cất được taọ ra dựa trên nguyên lý bốc hơi và ngưng tụ của nước. Khi đun sôi nước sẽ bốc hơi sau đó được làm lạnh và ngưng tụ lại thành nước cất.

Sở dĩ người ta sử dụng quá trình này do điểm sôi và bốc hơi của các tạp chất, chất khoáng cao hơn nước. Nên khi đun sôi các tạp chất sẽ còn lại sau quá trình đun sôi nước.

Nước cất có những lợi ích gì?

  • Không chứa các tạp chất và chất độc gây ảnh hưởng sức khỏe. Có thể nói nước cất là nước tinh khiết, không cồn chưa bất kỳ một tạp chất nào nên sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
  • Nước cất không có vi khuẩn và các loại vi trùng khác. Không chỉ là khoáng chất, mà các vi khuẩn, vi trùng có trong nước cũng sẽ được loại bỏ sau quá trình chưng cất để tạo nước cất.
  • Nước cất không chứa Clo. Clo là chất được sử dụng để khử trùng nước nhưng thật chất sử dụng nước được khử trùng bằng clo không tốt cho sức khỏe. Không như các tạp chất khác, clo có điểm sôi thấp hơn nước nên để loại bỏ clo người ta phải sử dụng thông qua bộ lọc carbon để loại bỏ và tạo ra nước cất.

cach-lam-nuoc-cat

Những điều khác về nước cất trong cuộc sống hàng ngày.

  • Không còn khoáng chất trong nước. Quá trình chưng cất đã loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất có ích cho sức khỏe con người có sẵn trong nước. Nhưng nó không quá đáng kể, nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
  • Nấu ăn bằng nước cất gây mất các khoáng chất. Đây là một suy nghĩ sai lầm, việc mất khoáng chất do nấu ăn bằng nước cất là sai hoàn toàn. Có thể việc này là do phương pháp nấu của bạn.
  • Nước cất làm hỏng răng và gây ra các vấn đề về răng miệng. Nước cất đã được loại bỏ Flo nhưng chưa có chứng minh nào cho thấy uống nước cất làm răng bị sâu hay xỉn màu.
  • Nước cất có tính axit quá cao. Nước cất có tính hơi chua so với nước thông thường do độ PH bị ảnh hưởng trong quá trình chưng cất loại bỏ chất khoáng. Nhưng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Có nên uống nước cất hay không?

Đến nay, nước cất thật sự chưa gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, sử dụng nước cất sẽ làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, có nhiều người không thích hương vị của nước cất. Nhưng đó là sự lựa chọn của mỗi người có sử dụng hay không? Còn bạn thì sao?

Icon