Những rủi ro khi sử dụng nguồn nước không sạch | Hoàng Có

Những rủi ro khi sử dụng nguồn nước không sạch

Đối với tất cả sự sống trên trái đất đều cần có nước, hay nói cách khác nước là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự sống.

Tuy nhiên tình trạng nước sạch, nguồn nuoc uong tinh khietđang đối mặt với nguy cơ bị ô nhiễm và khan hiếm. Khi sử dụng nước không sạch có thể dẫn đến những rủi ro không tốt đối với sức khỏe con người cũng như cuộc sống hằng ngày.

thieu-nuoc-sach

Ô nhiễm nước là sự biến đổi các thành phần của nước khác biệt với trạng thái ban đầu. Đó là sự biến đổi các chất lý, hóa, sinh vật và sự có mặt của chúng trong nước làm cho nước trở nên độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người do uống nước trực tiếp, sử dụng nước để sinh hoạt vệ sinh cá nhân hàng ngày. Môi trường nước ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn. Ở các thành phố lớn, đông dân chất thải do sinh hoạt cũng là một nguyên nhân quan trọng đang gây ô nhiễm môi trường nước. Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm là cả một hệ sinh thái nước sạch bị mất cân bằng, mất đi một nguồn cung cấp nước sạch tin cậy cho cuộc sống. Không có nước sạch mọi sinh hoạt của con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

thieu-nuoc-sach

Không có nước sạch sẽ sinh ra nhiều vấn đề đáng lo ngại cho sự sống của con người. Lúc đó: bệnh tật nảy sinh, môi trường cũng bị ảnh hưởng trầm trọng. Nếu bạn không dùng nước sạch hay nước tinh khiết sẽ dễ mắc các bệnh do virus, giun sán, côn trùng liên quan đến nước, các bệnh ngoài da, mắt… do dùng nước bẩn trong chế biến thực phẩm, ăn uống, vệ sinh cá nhân. Những căn bệnh này nếu để lâu sẽ dẫn đến những trường hợp trầm trọng và có khi còn gây ra cái chết cho bệnh nhân. Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước còn gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh, các hộ nuôi trồng thủy sản.

Nhận thấy được tầm quan trọng và những tác hại khi dùng nước bị ô nhiễm mỗi cá nhân nói riêng và cộng đồng nói chung cần có những biện pháp để cải thiện và duy trì nguồn nước sạch, nước tinh khiết.

Icon