Hiện tượng lạ giếng nước tự phun suốt 16 năm qua | Hoàng Có

Hiện tượng lạ giếng nước tự phun suốt 16 năm qua

Vào mùa khô năm 1999, giếng nước nhà ông Cao (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) bị cạn dẫn đến hết nước sinh hoạt nên ông phải thuê thợ khoan giếng về khoan, kì lạ thay khi người thợ khoan tới độ sâu 20m thì ngay lập tức có một cột nước phun lên cao 3 m, nước trong,không màu, không mùi có thể uống được. Kể từ đó, nguồn nước mát phun trào lên liên tục suốt 16 năm qua.

Hiện tượng nước ngầm từ dưới lòng đất tự phun trào kỳ lạ diễn ra tại các hộ dân thuộc tổ 15, ấp Ngô Quyền, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, Đồng Nai.

Tại đây, người dân khoan giếng xuống độ sâu 20 – 40 m thì nước ngầm bắn lên và chảy liên tục không ngừng.

“Các giếng khoan thông thường phải sử dụng hệ thống bơm để đưa nước ngầm lên. Tuy nhiên, giếng của chúng tôi không cần tác động ngoại lực nào, mà nước vẫn phun rất mạnh”, một người dân cho biết.

Người dân nghĩ nước chỉ phun lên vài hôm rồi hết, nhưng không ngờ hiện tượng kỳ lạ diễn ra mãi. Nước phun mạnh, không màu, không mùi, tinh khiết và có thể uống được.Người dân xung quanh gọi là nguồn nuoc tinh khiet  tự nhiên nên chúng tôi đã thiết kế đường ống, hệ thống van để điều chỉnh dòng chảy của nguồn nước về sinh hoạt trong gia đình.

Giếng nước tự nhiên phun trào mạnh mẽ với dòng nước trong suốt mát rượi khiến người dân vô cùng thích thú và họ muốn làm cách nào đó để tiết kiệm nước. Tuy nhiên, dù đã tìm nhiều cách, nhưng người dân vẫn không biết làm thế nào để tiết kiệm nước. Nhiều hộ thiết kế khóa nhựa ngắt nước khi không dùng đến nhưng việc này đã khiến nguồn nước tinh khiết tự nhiên không tự phun trở lại như ban đầu.

Theo cá nhân tôi suy nghĩ, mạch nước ngầm này chảy xuyên suốt bên dưới lòng đất nên nếu có nơi để nó phun ra thì sẽ phun ra mạnh mẽ, vì thế mà khi ban ngăn chúng ( bịt lại) không cho phun lên nữa thì với áp lực đó, nó sẽ “ tìm đường” khác để đi. Bởi thế nên khi người dân nơi đây cố bịt đầu dòng nước lại thì nó sẽ rẽ sang dòng nước ngầm mới.

Icon