Hệ thống tạo nguồn nước sạch từ không khí | Hoàng Có

Hệ thống tạo nguồn nước sạch từ không khí

Khi dân số Trái Đất không ngừng tăng còn nguồn nước sạch thì càng ngày càng ít lại, nhiều khu vực dân cư trên thế giới đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nước sử dụng.

Vì thế tại Israel có một công ty vừa cho ra đời thiết bị sản xuất nước từ không khí, nhằm cung cấp nguồn nước sạch, nuoc tinh khiet cho dân cư thế giới trong tương lai.

Thiết bị sản xuất nước sạch có tên GENius, hoạt động như một bộ chuyển đổi nhiệt để làm lạnh không khí và ngưng tụ hơi nước, theo hãng tin CNN.

Quy trình hoạt động của GENius khá đơn giản, đầu tiên không khí sạch được đưa vào máy khử hơi nước. Nước từ không khí sẽ được thu lại trong một bể chứa. Tại đây, nước sẽ được dẫn qua một hệ thống lọc để khử bẩn, loại bỏ chất hóa học và vi sinh vật. Bể chứa bên trong sẽ lưu trữ và bảo vệ nước sạch ở điều kiện đảm bảo chất lượng cao.

nuoc-sach

Ý tưởng này không chỉ bây giờ mới có, mà đã có rất nhiều công trình nghiên cứu trên toàn thế giới. Tuy nhiên điều kiện tương quan việc tiêu thụ điện năng để sản xuất ra nguồn nước tốn khá nhiều chi phí, các nước đang phát triển không có điều kiện triển khai vì quá đắc đỏ. Với công trình mới Water Gen đã giải quyết được bài toán khó khăn đó, mang tính khả thi rất cao.  

Hiệu quả từ hệ thống của Water-Gen có thể sản xuất từ 250-800 lít nước mỗi ngày, tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ và độ ẩm. Các khu vực khác nhau trên Trái Đất sẽ có hiệu quả khác nhau từ khí hậu, nguồn hơi nước trong không khí. Chi phí sử dụng điện năng để sản xuất một lít nước sạch là khoảng 0,02 USD/lít nước.

Trong tương lai, Water-Gen hy vọng rằng thiết bị này có thể phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dân ở các quốc gia đang phát triển và khu vực còn thiếu nước sạch dùng cho sinh hoạt hàng ngày. Các quốc gia ở vùng sa mạc Châu Phi, hay vùng núi cao châu Mỹ, châu Á sẽ rất hữu ích nếu có hệ thống sản xuất nước này, đảm bảo cuộc sống của người dân.

Hằng năm có khoảng 780 triệu người trên thế giới không được sử dụng nước sạch, mỗi năm có 3,4 triệu người chết vì các căn bệnh liên quan đến nước bẩn (theo báo cáo của WHO). Với cách sản xuất nước từ không khí, tương lai tốt đẹp mở ra cho toàn thế giới.

Với những ứng dụng vô cùng lợi ích này thì việc vấn đề giải quyết sự ô nhiễm nguồn nước cũng như những nơi khô hạn thiếu hụt nước trầm trọng sẽ được triển khai trong một ngày không xa

Icon