Giải đáp những thắc mắc về sử dụng nước tinh khiết. | Hoàng Có

Giải đáp những thắc mắc về sử dụng nước tinh khiết.

Trên thi trường có rất nhiều loại nước uống tinh khiết đóng chai, thuộc nhiều cơ sở sản xuất khác nhau, người tiêu dùng rất dễ tìm mua và sử dụng. Nhưng bạn đã hiểu vì về loại nước này hay chưa, sau đây là một số câu hỏi, trả lời giúp bạn có thêm những hiểu biết về sản phẩm đang khá phổ biến này.

>>Xem thêm: Nước tinh khiết Vĩnh Hảo thương hiệu nước uống đóng chai được sử dụng nhiều nhất hiện nay

dai-ly-cung-cap-nuoc-tinh-khiet-tphcm

Một số thắc mắc về nước tinh khiết

Nước đóng chai, đóng bình là nước gì ?

Nước đóng chai, đóng bình là nước thông thường được lấy từ nguồn thủy cục do công ty cấp nước cung cấp hoặc nguồn nước ngầm. Nước này được đưa vào xử lý qua các hệ thống lọc thô, lọc tinh bằng nhiều phương pháp khác nhau như dùng áp suất, thẩm thấu hay thẩm thấu ngược, để loại thải những chất không có lợi cho sức khỏe con người. Sau đó được xử lý tiếp bằng cách sục ozon hay dùng tia cực tím để tiệt trùng.

Nước đóng chai, bình có tốt hơn nước đem đun sôi hay không?

Để sử dụng cho việc ăn uống, người ta bơm nước từ sông lên, qua rất nhiều công đoạn, qui trình xử lý nhằm loại trừ những chất hữu cơ, mangan, sắt… mới có nước sạch bơm vào đường ống cung cấp cho người tiêu dùng.

Trong từng công đoạn khử chế, lọc lược những chất không có lợi cho sức khỏe này luôn có cán bộ kỹ thuật, chuyên môn theo dõi, kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo nước sản xuất đạt được những chỉ tiêu an toàn cho người sử dụng theo qui định, tiêu chuẩn của nhà nước.

Về mặt lý thuyết, khi nước qua qui trình xử lý này có thể sử dụng uống ngay mà không cần đun sôi. Tuy nhiên, ở Việt Nam do hệ thống ống dẫn nước chưa đồng bộ, cũ mục ở nhiều nơi có thể làm nước bị thâm nhiễm từ bên ngoài nên phải đun sôi sử dụng mới an toàn.

>>Đừng bỏ qua: 7 điều không nên làm khi sử dụng nước tinh khiết hàng ngày.

nuoc-quan-trong-the-nao-doi-voi-suc-khoe

Chất lượng nước đóng chai, đóng bình như thế nào?

Tốt nhất là người dân hãy làm “người tiêu dùng thông thái” chọn sản phẩm của những công ty, cơ sở lớn có đăng ký và công bố chất lượng với cơ quan chức năng, có sự kiểm soát của Nhà nước và có qui trình công nghệ đạt những chuẩn mực của cơ quan khoa học, cơ quan y tế đánh giá an toàn cho người tiêu dùng.

Trên thị trường cũng có bán rất nhiều loại bình lọc nước khác nhau được quảng cáo có thể đảm bảo cung cấp nước tinh khiết dùng ngay mà không cần đun sôi?

Với những loại bình lọc tốt thì chỉ cần qua xử lý của bình lọc này là có thể uống được không phải đun sôi. Tuy nhiên, loại bình lọc này sử dụng điện nên khá tốn kém.

nuoc-dun-soi

Xử lý nước bằng các phương pháp có làm mất khoáng chất hay không?

Những xử lý thông thường ngoài việc loại thải các chất độc cũng có thể làm giảm một số khoáng chất chứ không làm mất hoàn toàn. Ngay cả nước bình thường khi đun sôi để diệt mầm bệnh sinh học, chất hữu cơ cũng có thể làm bay hơi một số khoáng chất nhưng không làm mất hết được.

Còn với những loại nước đóng chai, bình được xử lý bằng một số phương pháp là nước được giảm tối thiểu những chất hòa tan trong nước không có lợi cho con người.

Nước khoáng đóng chai có nên sử dụng thường xuyên?

Nước khoáng là nước được sản xuất từ nguồn nước có một số chất khoáng nào đó cao hơn bình thường theo qui định về nồng độ chất khoáng có trong nước của Việt Nam.

Với người lớn bình thường, khỏe mạnh nếu sử dụng nước khoáng thường xuyên cơ thể có thể tự điều chỉnh được.

Nhưng với trẻ em, người già, người bệnh phải tham khảo bác sĩ chuyên môn để được xem xét chế độ dinh dưỡng thế nào, cần khoáng chất gì, bao nhiêu. Nếu thiếu mới cần sử dụng, còn thừa và đủ thì thôi.

Trên đây là những giải đáp của Hoàng Có về những vấn đề xoay quanh nước uống tinh khiết. Hi vọng, bài viết sẽ giúp bạn hiểu rỏ hơn các vấn đề về nước đóng chai.

Icon