Dự án 6.000 lít nước uống miễn phí tại Sài Gòn | Hoàng Có

Dự án 6.000 lít nước uống miễn phí tại Sài Gòn

Ngày nay việc phát triển các dự án hỗ trợ cộng đồng giúp cải thiện đời sống cho mọi người trên xã hội. 

Dự án Trung tâm hỗ trợ cộng đồng EKOCENTER có thể lọc 6.000 lít nước tinh khiết mỗi ngày để cung ứng cho khoảng 3.000 người dân.

du-an-nuoc-tinh-khiet

Trung tâm hỗ trợ cộng đồng EKOCENTER vận hành từ 23/1 đặt tại phường Linh Trung (quận Thủ Đức, TP HCM). Đây là dự án đầu tiên ở châu Á, do Tập đoàn Coca-Cola phối hợp với chính quyền địa phương và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM thực hiện. Tại Việt Nam, từ năm 2015 sẽ có thêm 10 trung tâm đi vào hoạt động trên toàn quốc.

du-an-nuoc-tinh-khiet-1

Nhờ sử dụng năng lượng mặt trời, nơi đây có thể tự sản xuất khoảng 30kW điện mỗi ngày và đảm bảo tất cả hoạt động của trung tâm. Với công suất lọc nước lớn, mỗi người dân có thể lấy tối đa 3 lít nước uống tinh lọc mỗi lần. Tuy nhiên, người dân được khuyến cáo chỉ lấy nước để uống hằng ngày, không sử dụng cho nhu cầu sinh hoạt hoặc các mục đích thương mại khác. Người nhận nước cần trang bị vật dụng chứa nước (chai, bình) được làm sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh trước khi sử dụng.

du-an-nuoc-tinh-khiet-2

Theo thống kê của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), hiện có hơn 1 tỷ người trên thế giới không được tiếp cận với nước sạch. Tại Việt Nam, con số này là 17,2 triệu người, chiếm 20% dân số (theo Viện Y học Lao động và Vệ sinh Môi trường, tháng 5/2013). Đây cũng là lý do triển khai dự án nhằm hỗ trợ nhu cầu nước sạch cho người dân.Ông Irial Finan – Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Coca-Cola cho biết, mục tiêu của Trung tâm này là thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội, thông qua việc đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của người dân, hướng tới những thay đổi tích cực tại địa phương.

Ngoài ra, dự án còn tạo cơ hội để người dân kết nối với cánh cổng thông tin cũng như cung cấp địa điểm sinh hoạt, vui chơi, giải trí tại địa phương. Các khóa huấn luyện kỹ năng kinh doanh, lớp học vi tính, đào tạo nghề, kỹ năng sơ cấp cứu… và chương trình khám phát thuốc nhân đạo sẽ được tổ chức tại đây. Bên cạnh đó, trung tâm còn được trang bị sân chơi thể thao, khuyến khích người dân tập thể dục nhằm duy trì lối sống lành mạnh.


Chị Đoàn Thị Hoa Hồng Thắm (31 tuổi) là người đầu tiên được chọn vận hành trung tâm và khởi nghiệp kinh doanh với vốn hỗ trợ ban đầu. Trong niềm vui ngày khai trương, chị Thắm cho biết chị được tập huấn và thực hành quản lý tài chính, bán hàng để áp dụng cho chính cửa hàng tạp hóa của mình.Dự án cũng góp phần nâng cao năng lực kinh tế cho phụ nữ địa phương, bằng cách giao quyền vận hành trung tâm cho chị em, thông qua hình thức kinh doanh, quản lý cửa hàng tạp hóa. Trước khi hoạt động, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM đã tổ chức lớp tập huấn kỹ năng bán hàng cho nhiều phụ nữ ở địa phương.

Bà Trần Thị Phương Hoa – Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM cũng hy vọng, mô hình này tiếp tục được nhân rộng để ngày càng có thêm nhiều người được hưởng lợi từ dự án

Nguồn : vnexpress.net

Icon