Có bầu uống nước đá được không? Có ảnh hưởng đến thai nhi không? | Hoàng Có

Có bầu uống nước đá được không? Có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Vào những ngày hè nắng nóng, một ly nước đá sẽ giúp giải tỏa được cơn khát và giải nóng một cách nhanh chóng. Với bà bầu uống nước đá lạnh giúp giảm cơn ốm nghén, nhưng liệu việc này có gây nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé hay không? Hãy cùng Hoàng Có tìm hiểu trong bài viết này nhé.!

uong-nuoc-da

Uống nước đá lạnh có gây ảnh hưởng đến sức khoẻ mẹ và thai nhi?

Một số mẹ bầu ở giai đoạn nghén sẽ có cảm giác thích uống nước đá lạnh, thế nhưng mẹ bầu lại không biết việc uống nước đá, nước lạnh có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi hay không?

Các chuyên gia về sức khỏe cho biết: Việc sử dụng nước đá thường xuyên sẽ gây viêm đường hô hấp trên. Với các mẹ bầu khi sử dụng nước đá sẽ xuất hiện một số vấn đề như nhức răng, ho dai dẳng, viêm họng.

Nếu mẹ bầu sử dụng thường xuyên và không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ xấu là nhiễm khuẩn huyết, nhẹ hơn thì làm đường hô hấp không được hoạt động bình thường, gây thiếu oxy cho thai nhi, về lâu dài gây ảnh hưởng thể chất của trẻ.

Tuy vậy, bà bầu vẫn có thể sử dụng nước đá nhưng nên hạn chế và pha thêm với nước ấm để hạn chế sự chênh lệch nhiệt độ với cơ thể.

Tại sao mẹ bầu thèm nước đá, nước lạnh?

  • Giảm cơn ốm nghén

Ốm nghén là một “ác mộng” với phụ nữ mang thai ở thời kì đầu, với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, mệt mỏi… Thế nhưng bạn hoàn toàn có thể vượt qua “ốm nghén” chỉ với việc ngậm vài viên đá lạnh.

  • Giảm chứng ợ nóng (ợ chua, ợ hơi)

Đây là triệu chứng gặp khá nhiều ở phụ nữ mang thai, có vai trò làm giãn các cơ tử cung và nhau thai cùng các chức năng khác. Nhưng chỉ với 1 lý nước đá lạnh bạn có thể làm dịu dạ dày và giảm ợ nóng.

  • Giải nhiệt

Với các thai phụ vào những ngày hè sẽ cảm thấy thân nhiệt tăng cao  gây nóng khó chịu cơ thể. Vì vậy uống đá lạnh giúp hạ nhiệt, làm mát cơ thể. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

  • Thiếu chất sắt

Thiếu máu hay thiếu chất sắt là một vấn đề vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu thường thèm nước đá khi thiếu chất sắt, vì vậy, mẹ bầu cần kiểm tra định kỳ cơ thể xem bản thân liệu có đủ chất sắt hay chưa?

  • Giảm căng thẳng

Ở giai đoạn mang thai mẹ bầu thường hay lo lắng  và căng thắng, nước đá sẽ giúp làm mát cơ thể giúp giảm căng thẳng hiệu quả cho mẹ.

Tuy nhiên, việc sử dụng hay lạm dụng nước đá sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng hoặc tham khảo ý kiến từ các chuyên gia sức khỏe.

Icon