3 bước xử lý nước tinh khiết chất lượng | Hoàng Có

3 bước xử lý nước tinh khiết chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu nước tinh khiết khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng của chúng ta. Tuy nhiên để lựa chọn một nhãn hiệu được sản xuất theo một quy trình lọc nước, xử lý nước hợp vệ sinh không phải là việc đơn giản. Rất ít người trong chúng ta biết được quy trình lọc nước, xử lý nước diễn ra như thế nào trước khi đến tay người sử dụng.

Để cho ra một chai nước lọc tinh khiết trên thị trường, người ta phải trải qua một quy trình xử lý nước cơ bản sau:          

– Tiến hành lọc thô để khử sắt, mangan:   
Nước được chảy qua bộ lọc với vật liệu là các chất có khả năng ô xy hóa mạnh như cát thạch anh, than hoạt tính, hạt filox… để chuyển sắt 2 thành sắt 3, kết tủa và được xả ra ngoài. Quá trình này cũng đồng thời xử lý mangan và mùi hôi của khí H2S (nếu có). Sau đó, nước được đưa vào sản xuất hoặc tiếp tục phải xử lý.

Trước tiên nước được đưa vào cột cát với bộ lọc tự động xúc xả với nhiều lớp vật liệu để loại bỏ bớt cặn thô trên 5 micron. Nước được đưa vào cột than hoạt tính nhằm khử mùi và màu (nếu có).

may-loc-nuoc-tinh-khiet

Nước thô được xử lý lọc qua hệ trao đổi ion (Cation-Anion), có tác dụng lọc những ion dương (Cation): Mg2+, Ca2+, Fe3+, Fe2+, … và những ion âm (Anion) như: Cl-, NO3-, NO2-,… Nước được xử lý qua hệ thống này sẽ được đưa vào bồn chứa hoặc tiếp tục được xử lý. Các giai đoạn trên thực chất là để bảo vệ, tăng tuổi thọ của hệ thống màng RO trong công đoạn sản xuất chính sau đây.         
– Lọc thẩm thấu ngược:       
 Nước được bơm (cao áp) qua hệ thống màng thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis).
 Tùy theo chế độ điều chỉnh, màng RO sẽ cho khoảng 25 – 75% lượng nước tinh khiết đi qua những lỗ lọc cực nhỏ, tới 0.001 micron.  
Phần nước còn lại, có chứa những tạp chất, những ion kim loại … sẽ được xả bỏ hoặc được thu hồi để quay vòng.  
Phần nước tinh khiết không còn vi khuẩn, virus và các loại khoáng chất đạt tiêu chuẩn nước đóng chai sẽ được tích trữ trong bồn chứa kín.  
Tái diệt khuẩn bằng tia cực tím Trong quá trình lưu trữ, nước tinh khiết có khả năng bị nhiễm khuẩn từ không khí nên trước khi đóng chai rất cần tái tiệt trùng bằng tia UV (Ultra-violet light) để diệt khuẩn. Sau đó đưa qua hệ thống lọc tinh 0,2µm để loại bỏ xác vi khuẩn.

–         Giai đoạn cuối: Đóng chai 

Sau khi qua tất cả các quy trình trên, nước được bơm ra hệ thống chiết rót để đóng chai.

Sau các quy trình lọc  xây dựng như trên bạn cần phát triển thêm phương hướng và mục tiêu kinh doanh: các bước in ấn tài liệu, tuyển nhân viên, quảng cáo… nhằm phát triển cho thương hiệu nước uống đóng bình bạn đăng ký.    

Sử dụng nước uống tinh khiết ngày nay cần thận trọng trong việc lựa chọn nhãn hiệu nước uống đáng tin cậy để đảm bảo cho sức khỏe. Nếu bạn là người sản xuất sử dụng hệ thống lọc nước tinh khiết thì trong quá trình sử dụng hệ thống lọc bạn cần nắm bắt và theo dõi hệ thống lọc nước tinh khiết một cách thận trọng.

Icon