Quản lý chất lượng nước uống tinh khiết hiện nay

nuoc uong tinh khiet, nuoc tinh khiet

NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT - VĂN PHÒNG HOÀNG CÓ
37 PHẠM VIẾT CHÁNH P.19 Q.BÌNH THẠNH
Tel: (028) 2210.2233 - (028) 2216.5389
NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT - NƯỚC TINH KHIẾT -NƯỚC KHOÁNG

nuoc uong tinh khiet, nuoc tinh khiet
Quản lý chất lượng nước uống tinh khiết hiện nay

 

Nhiều gia đình hiện nay đã thay đổi thói quen uống nước đun sôi để nguội bằng nước uống đóng chai tinh khiết được sản xuất hàng loạt trên thị trường nhưng việc kiểm định chất lượng sản phẩm vẫn còn lơi lỏng. Bên cạnh đó hàng loạt cơ sở sản xuất nuoc uong tinh khiet ra đời gây khó khăn trong việc quản lý cũng như kiểm tra chất lượng.

 


Theo báo cáo từ cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, Hầu hết cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình đều thuộc “công ty gia đình”. Để có được một cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết, chỉ cần đầu tư khoảng 100 đến 200 triệu đồng từ máy móc, xưởng sản xuất, xe tải... Điều đáng lo ngại là sự xuất hiện ồ ạt của nhiều loại nước uống đóng chai, bình kém chất lượng không những khiến cho người tiêu dùng mất lòng tin mà còn làm cho những cơ sở nghiêm túc cũng bị lâm vào cảnh “dở khóc, dở cười”.


Với mức đầu tư ban đầu không quá cao nên giá cả của các loại nước uống tinh khiết cũng khá mềm. Một bình nước tinh khiết loại 19 - 20 lít giá cơ sở sản xuất giao cho đại lý chỉ từ 6.000 - 7.000 đồng. Khi bán lẻ cho người tiêu dùng, giá một bình nước ở mức 10.000 đồng, mua 10 bình tặng 1 bình hoặc khuyến mãi thêm gói bột ngọt. Theo thăm tại vài cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nơi sản xuất nước thường chật hẹp, ẩm thấp, trang thiết bị chẳng có gì ngoài máy ozone xử lý nước. Thế nhưng, trên nhãn mác của tất cả loại nước uống tinh khiết đều được ghi “xử lý qua hệ thống thẩm thấu ngược RO, thanh trùng bằng tia cực tím (UV) và ozone sau khi qua hệ thống lọc, làm mềm và khử mùi hoàn toàn” hay giới thiệu “được sản xuất trên công nghệ hiện đại của Mỹ, hệ thống lọc đa tầng”…


Theo các nhà khoa học, thiết bị công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược đạt tiêu chuẩn để sản xuất nước uống đóng chai phải nhập với giá khoảng 1 tỷ đồng. Đa số các cơ sở nhỏ lẻ không đủ kinh phí đầu tư nên thường chỉ lọc bằng than hay sỏi, rồi đưa qua hệ thống máy dùng tia cực tím tạo ozone khử trùng, sau đó đóng chai rồi đem bán. Do các cơ quan hữu quan không kiểm tra, quản lý chặt nên các đơn vị sản xuất cũng không thực hiện nghiêm việc xét nghiệm chất lượng sản phẩm.


Việc quản lý thành lập cũng như kiểm tra chất lượng của các cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết cần phải được thắt chặt hơn nữa. Đối với người tiêu dùng, chỉ nên sử dụng nước uống tinh khiết khi nhìn thấy trên chai nước có thương hiệu với dấu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, không dùng nước của các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ.