Chất lượng đáng lo ngại của nước uống tinh khiết

nuoc uong tinh khiet, nuoc tinh khiet

NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT - VĂN PHÒNG HOÀNG CÓ
37 PHẠM VIẾT CHÁNH P.19 Q.BÌNH THẠNH
Tel: (028) 2210.2233 - (028) 2216.5389
NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT - NƯỚC TINH KHIẾT -NƯỚC KHOÁNG

nuoc uong tinh khiet, nuoc tinh khiet
Chất lượng đáng lo ngại của nước uống tinh khiết

Nước uống tinh khiết đóng bình hiện đang tràn ngập trên thị trường tiêu thụ cả nước. Đây là mặt hàng liên quan trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng, bởi vậy nên chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của mặt hàng này đang trở nên đáng lo ngại.

Không khó để tìm ra địa chỉ của một cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết vì trên nhãn mác của chai hoặc bình nước ghi rất rõ nhà sản xuất. Hiện nay, thị trường nước uống đóng bình đang ngày càng nở rộ bởi tính tiện lợi khi công sở, trường học, doanh nghiệp, gia đình... là những nơi tiêu thụ mặt hàng này thường xuyên.

 

Do đó, các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình cũng "thi nhau" ra đời. Rất khó thống kê trên cả nước hiện có bao nhiêu nhãn hiệu nước uống tinh khiết đóng bình, song thị trường của mặt hàng này hiện phủ rộng từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi đến đồng bằng… bởi sản xuất ra mặt hàng này xem ra quá dễ dàng.

 

Tận mắt chứng kiến mới thấy nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng chai chỉ gói gọn trong diện tích chật hẹp. Tất cả các công đoạn từ bơm, lọc nước, chiết rót, súc rửa bình... nằm trọn trong một gian phòng chỉ vài chục mét vuông. Nơi súc rửa vỏ bình cũng chỉ thấy có những dụng cụ rất sơ sài và không thể đảm bảo vệ sinh.

 

Được biết, nếu muốn đầu tư một dây chuyền sản xuất nước uống đóng bình sẽ không quá phức tạp với vốn đầu tư khoảng 100 triệu đồng trở lên. Sau khi đăng ký với các ngành chức năng với những thủ tục đơn giản là có thể ra đời một cơ sở sản xuất nước uống “tinh khiết”. Theo quy định, sản xuất và kinh doanh mặt hàng nước uống đóng bình phải tuân theo nhiều điều kiện về chất lượng nguồn nước, cơ sở hạ tầng, quy trình công nghệ...

 

nuocuongtinhkhiet hoangco

Tuy nhiên, quan sát cho thấy khâu chấp hành về cơ sở hạ tầng hiện rất bất cập do hầu hết các hộ gia đình đều tận dụng phòng trống để sản xuất, không tuân theo quy chuẩn phân chia các công đoạn ra thành từng khu riêng, không cách biệt với nhà vệ sinh.

 

Có thể thấy, hầu như trên tất cả các nhãn mác của chai và bình nước tinh khiết bày bán trên thị trường có dòng chữ: …Được sản xuất và xử lý khép kín từ nguồn nước thủy cục, trên dây chuyền hiện đại hoàn toàn tự động theo công nghệ của Mỹ, qua hệ thống trao đổi ion- thẩm thấu ngược RO. Tiệt trùng bằng Ozone, tia cực tím”... Chỉ tiêu chất lượng cũng na ná như nhau, đọc những dòng này, người tiêu dùng cũng chẳng thể hiểu nó có nghĩa như thế nào?

 

Về chuyên môn, hiện các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai được phân cấp quản lý như sau: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trực thuộc Sở Y tế sẽ quản lý các doanh nghiệp lớn, còn các cơ sở nhỏ và hộ gia đình do phòng y tế các địa phương trực tiếp quản lý.

 

Tuy nhiên, do số lượng cơ sở sản xuất gia tăng quá mạnh nên công tác quản lý nước uống đóng chai đang ở trong tình trạng hầu như thả nổi.

 

Chất lượng nước là như vậy, chất lượng vỏ chai, vỏ bình đựng nước cũng đang là vấn đề cần được kiểm soát kỹ. Hiện tại, giá trên thị trường của một bình nhựa loại 21 lít là từ 15000 đồng đến 25000 đồng/cái. Do đó, đa số các cơ sở sản xuất đều sử dụng lại nhiều lần các bình chứa để giảm chi phí.

 

Song kết quả kiểm tra cho thấy, việc súc rửa và tái sử dụng vỏ bình nước tinh khiết chưa đảm bảo, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trong điều kiện sản phẩm phải vận chuyển đi nhiều cửa hàng hoặc có thể luân chuyển đi khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, bởi hiện nay, hầu như các nhà xe, đường sắt, hàng không… đều sử dụng các loại chai nước tinh khiết phục vụ khách hàng.

 

Ai dám chắc khâu tái chế, sử dụng lại vỏ đựng sẽ theo một qui trình vệ sinh an toàn vệ sinh. Theo quy định, các loại bình chứa nước uống loại từ 5 lít trở lên được phép tái sử dụng với quy trình ngâm, súc rửa, phơi... khá kỹ lưỡng.

 

Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai hiện tại đều súc rửa bình tái sử dụng theo cách thủ công với nước lạnh thông thường, rất hiếm có cơ sở đầu tư dây chuyền súc rửa tự động. Tình trạng này làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và tái nhiễm khuẩn mẫu nước ở mặt hàng nước uống đóng chai.

 

Có thể nói, việc kiểm tra, phát hiện và xử lý các cơ sở sản xuất nước tinh khiết vi phạm hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn, đó là do lực lượng chức năng còn mỏng và thiếu.

 

Hiện tượng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất nước lọc tinh khiết can phải được chấn chỉnh ngay, điều này là cần thiết bởi nó mang lại sự an toàn cho sức khỏe của cộng đồng và bảo vệ những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

 

Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu của con người về nguồn nước sạch, tinh khiết trong sinh hoat hàng ngày, Công Ty Hoàng Có chúng tôi tự hào là nhà cung cấp, phân phối các loại nước tinh khiêt đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh và giá thành  vô cùng thấp.

 

Hãy bảo vệ sức khỏe của mình bằng nguồn nước tinh khiết.